Chọc ối là gì? Bạn biết gì về xét nghiệm chọc dò nước ối?

Nâng cao chất lượng dân số là trách nhiệm quan trọng của mỗi gia đình và toàn xã hội. Đây chính là lý do khiến cho phương pháp chẩn đoán dị tật di truyền bằng chọc dò nước ối đặc biệt được quan tâm. Vậy, bạn đã biết gì về xét nghiệm chọc dò nước ối?

Ý nghĩa quan trọng của xét nghiệm chọc dò nước ối đối với sự phát triển xã hội

mô tả chọc ối

Mô tả khái quát quá trình xét nghiệm chọc dò nước ối.

Mặc dù những năm gần đây chất lượng dân số nước ta đang dần được cải thiện song vẫn thuộc top thấp của thế giới nói chung và khu vực nói riêng. Bộ Y tế Việt Nam đã khẳng định nâng cao chất lượng dân số là nhiệm vụ hàng đầu của Việt Nam trong những năm tiếp theo. Nâng cao chất lượng dân số sẽ giúp nâng cao sức khỏe cộng đồng, nâng cao thể chất và trí tuệ.

Thế nhưng, những con số về các ca trẻ sơ sinh mắc các dị tật di truyền lại khiến nhiều người không khỏi lo lắng:

  • Mỗi năm, Việt Nam có khoảng 41 nghìn trẻ sowsinh mắc dị tật di truyền ra đời
  • Trong số đó, hơn 1.700 trẻ tử vong
  • Hàng năm, có khoảng 1.400 – 1.800 trẻ sinh ra mắc chứng Down
  • Ngoài ra có khoảng 250 trẻ sinh ra mắc hội chứng Edwards cùng nhiều trường hợp mắc bệnh di truyền khác
  • Theo thống kê, chỉ có 50% trường hợp trẻ sinh ra mắc bệnh di truyền là không rõ nguyên nhân thế nhưng cũng có tới 50% trường hợp có thể chẩn đoán sớm ngay trong bụng mẹ bằng các xét nghiệm chẩn đoán di truyền bằng cách xét nghiệm chọc dò nước ối .

Trẻ sinh ra mắc các hội chứng di truyền không chỉ là nỗi đau, là gánh nặng của mỗi gia đình mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng dân số. Thực tế, với xét nghiệm chọc dò nước ối hoặc các sàng lọc trước sinh khác chúng ta hoàn toàn có thể chẩn đoán , sàng lọc và phát hiện sớm các rối loạn do bất thường nhiễm sắc thể của thai nhi ngay từ những tuần thai đầu để chủ động có các biện pháp hợp lý.

Chọc ối là gì?

chọc dò nước ối

Chọc ối được tiến hành vào tuần thai thứ 15 đến 19 của thai kì.

Chọc ối là biện pháp chẩn đoán có xâm lấn (thủ thuật lấy dịch ối của người mẹ mang thai để sàng lọc những hội chứng di truyền cho thai nhi) được thực hiện từ tuần thai thứ 15 đến 19. Do có nguy cơ dẫn đến sảy thai, xét nghiệm chọc dò nước ối là xét nghiệm được bác sĩ chỉ định cho một số trường hợp đặc biệt như:

  • Thai phụ cao tuổi. Đặc biệt là phụ nữ ngoài 35 mang thai
  • Trường hợp phát hiện kết quả bất thường sau khi thực hiện các xét nghiệm sinh hóa, siêu âm đo độ mờ da gáy trước đó,…
  • Trường hợp gia đình có người mắc các hội chứng bất thường NST
  • Trường hợp mẹ bầu từng nhiều lần sảy thai và không tìm được nguyên nhân
  • Trường hợp mẹ bầu tiếp xúc nhiều với hóa chất độc hại thời kỳ mang thai

Mặc dù xét nghiệm chọc dò nước ối có những nguy cơ nhất định nhưng xét nghiệm có độ chính xác cao và lên đến hơn 99,9%. Khi chỉ định thực hiện xét nghiệm chọc dò nước ối này, các bác sĩ sẽ ngồi xuống phân tích tầm quan trọng cũng như những ưu nhược điểm của xét nghiệm này cho bạn. Do đó, hãy lắng nghe thật kỹ để đưa ra cho mình sự lựa chọn sáng suốt nhất.

Chẩn đoán bệnh di truyền bằng xét nghiệm chọc dò nước ối được thực hiện như thế nào?

Thực tế, đa phần toàn bộ quá trình chọc dò ối chỉ diễn ra trong khoảng 30 phút nên sẽ không lấy của bạn quá nhiều thời gian. Đầu tiên, các bác sĩ sẽ sử dụng thiết bị chuyên dụng để siêu âm hỗ trợ việc chọc dò ối chính xác và an toàn. Sau đó, các bác sĩ sẽ sử dụng một chiếc kim mỏng rỗng bên trong để đưa xuyên qua tử cung mẹ để lấy ra một lượng nhỏ nước ối. Một số thai phụ sẽ thấy đau, nhói, điều này là bình thường và khó tránh khỏi.

chọc dò nước ối

Phân tích kết quả chọc dò ối cho kết quả có độ chính xác cao về tỉ lệ mắc các bệnh dị tật bẩm sinh của thai nhi.

Có phương pháp sàng lọc nào an toàn hơn xét nghiệm chọc dò ối không?

Hiện nay, sàng lọc trước sinh không xâm lấn NIPT – Illumina là phương pháp sàng lọc trước sinh có độ an toàn và dương tính giả thấp nhất so với các xét nghiệm cùng loại. Xét nghiệm này có thể được thực hiện sớm từ tuần thai thứ 10 và bằng cách sử dụng từ 7 – 10 ml mẫu máu tĩnh mạch người mẹ.

Xét nghiệm NIPT – Illumina có thể phát hiện được nhiều bất thường nhiễm sắc thể dẫn đến các hội chứng di truyền. Xét nghiệm có độ chính xác lên đến 99,97% đối với hội chứng Down. Ngoài ra, xét nghiệm còn có thể phát hiện nhiều căn bệnh di truyền khác như: Patau, Siêu nữ,…

NIPT – Illumina với độ chính xác cao và tính an toàn xứng đáng là sự lựa chọn số 1 của mẹ bầu hiện đại. GENTIS là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam được Illumina – hãng xét nghiệm danh tiếng thế giới chuyển giao công nghệ này. Do đó, ngay tại Việt Nam, mẹ bầu vẫn có thể thực hiện xét nghiệm NIPT với mức giá vô cùng phải chăng.

những xét nghiệm cần thiết trước khi sinh

Ngày nay bạn hoàn toàn có thể phân tích mẫu máu tĩnh mạch để phát hiện sàng lọc sớm các bệnh di truyền.

Vậychọc ối là gì? những điều cần biết về xét nghiệm chọc dò nước ối cũng như phương pháp sàng lọc trước sinh an toàn hiệu quả đã được chúng tôi bật mí trong bài viết trên. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, xin bạn vui lòng liên hệ tổng đài 1800.2010 để được tư vấn chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký tư vấn
Designed by Ci Digi Solutions