Dị tật bẩm sinh là một trong những vấn đề quan tâm hàng đầu của phụ nữ mang thai. Mẹ bầu nào cũng muốn con mình khỏe mạnh khi chào đời.

Một trong những câu hỏi được nhiều mẹ bầu quan tâm là phương pháp xét nghiệm  NIPT và chọc ối là gì và khác nhau như thế nào? Nên thực hiện phương pháp nào trước, phương pháp nào an toàn cho mẹ và bé? Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp những thông tin cơ bản, mẹ bầu cùng tham khảo nhé.

NIPT là gì?

NIPT (Non Invasive Prenatal genetic Testing) là phương pháp sàng lọc trước sinh không xâm lấn, giúp sàng lọc các hội chứng liên quan đến bất thường số lượng và cấu trúc nhiễm sắc thể (NST). Phương pháp này có độ chính xác cao, an toàn tuyệt đối cho mẹ và bé mà các mẹ nên thực hiện trước khi quyết định thực hiện các phương pháp xâm lấn.

Đội ngũ chuyên môn sẽ tiến hành lấy máu ngoại vi của thai phụ mà không cần xâm lấn vào môi trường sống của thai nhi, đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé. Mẫu máu được thu từ tuần thai thứ 10 cho đến hết thai kỳ. Mẫu máu được bảo quản và chuyển đến trung tâm xét nghiệm để tiến hành tách chiết ADN tự do của thai nhi, giải trình tự và phân tích các bất thường về số lượng và cấu trúc NST.

Xét nghiệm NIPT của GENTIS

Chọc ối là gì?

Chọc ối là một thủ thuật xâm lấn nhằm chẩn đoán những bất thường về nhiễm sắc thể và các bệnh lý khác ở thai nhi trước khi sinhMột lượng nước ối từ 15 – 30 ml sẽ được rút ra qua thành bụng của mẹ bầu bằng 1 cây kim nhỏ dưới sự hỗ trợ của  siêu âm để thao tác được dễ dàng tránh làm ảnh hưởng đến thai nhi. Quá trình thực hiện chỉ mất khoảng 30 phút.

Mẫu dịch ối được bảo quản và chuyển đến trung tâm xét nghiệm và tiến hành các xét nghiệm phân tích. Quá trình phân tích mẫu sẽ đưa ra kết quả chẩn đoán về những rối loạn gen di truyền hay dị tật bẩm sinh nếu  ở thai nhi.

Khi nào cần làm xét nghiệm NIPT và chọc ối?

Xét nghiệm NIPT có thể thực hiện từ tuần thai thứ 10 trở đi đến hết thai kỳ hoặc trước khi quyết định thực hiện một phương pháp xâm lấn. Nếu kết quả trên siêu âm hoặc kết quả xét nghiệm máu có bất thường nghi ngờ liên quan đến nhiễm sắc thể thì thai phụ nên cân nhắc làm xét nghiệm NIPT để sàng lọc trước sinh, kiểm tra tình trạng thai nhi chính xác hơn.

Sau khi kiểm tra bằng NIPT, nếu kết quả có bất thường và được sự chỉ định của bác sĩ thì thai phụ có thể tiến hành thực hiện tiếp các phương pháp chẩn đoán như chọc ối để kiểm tra khẳng định kết quả trước khi đưa ra các quyết định tiếp theo.

Thời điểm thích hợp làm xét nghiệm NIPT và chọc ối

Chọc ối được thực hiện trong khoảng từ 16 đến 20 tuần tuổi. Chọc ối cho kết quả chính xác cao, tuy nhiên phương pháp này vẫn còn các biến chứng ảnh hưởng đến mẹ và bé như sảy thai, rò rỉ ối, nhiễm trùng ối…. Vì vậy, trước khi quyết định thực hiện chọc ối, mẹ bầu nên cân nhắc kỹ, tìm hiểu đầy đủ thông tin, gặp bác sĩ chuyên khoa sản để được tư vấn đầy đủ thông tin.

Với phương pháp sàng lọc không xâm lấn NIPT, thai phụ có thể thực hiện xét nghiệm sớm hơn, từ tuần thứ 10 trở đi đến hết thai kỳ. Đây là phương pháp này được nhiều mẹ bầu tin tưởng lựa chọn trước khi đưa ra quyết định thực hiện các phương pháp chẩn đoán.

Nên làm xét nghiệm NIPT và chọc ối ở đâu?

GENTIS là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực xét nghiệm gen. GENTIS hiện có 2 trung tâm xét nghiệm chuẩn Quốc tế tại Hà Nội và Hồ Chí Minh. Ngoài ra, với sự đồng hành của các nhà khoa học chuyên gia, cố vấn di truyền hoạt động lâu năm trong lĩnh vực xét nghiệm cùng đội ngũ chuyên viên, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm giúp GENTIS tự tin cam kết sẽ mang đến quý khách hàng chất lượng .

GENTIS tự hào là đơn vị hiện tại, độc quyền nhận chuyển giao công nghệ bởi hãng Illumina cho việc thực hiện xét nghiệm NIPT Việt Nam. Với hệ thống máy móc và công nghệ hiện đại giúp mang lại kết quả chính xác đến 99.9% đối với hội chứng Down. Nhiều mẹ bầu đã tin tưởng và liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và thực hiện xét nghiệm NIPT cho thai nhi.

Chọc ối là phương pháp xâm lấn có nhiều rủi ro cho mẹ và bé. Mẹ bầu nên tham khảo ý kiến bác sĩ cũng như các chuyên gia để được tư vấn về xét nghiệm NIPT và chọc ối chi tiết nhất. Hãy liên hệ ngay với GENTIS để được hỗ trợ thông tin cũng như những lợi ích mà NIPT mang lại.

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN 

Xét nghiệm NIPT ở đâu tốt – uy tín – chất lượng?
Xét nghiệm Nipt là gì? Phương pháp sàng lọc dị tật trước sinh hiệu quả cao
Xét nghiệm Nipt bao nhiêu tiền – Đơn vị xét nghiệm Nipt uy tín cao
Xét nghiệm Nipt có chính xác hay không? Những bệnh lý nào sẽ được phát hiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký tư vấn