Sàng lọc trước sinh không xâm lấn GenEva

Sàng lọc trước sinh là xét nghiệm quan trọng và cần thiết đối với các phụ nữ mang thai nhằm phát hiện sớm thai có nguy cơ mắc các bệnh về di truyền. Tuy nhiên, việc lựa chọn xét nghiệm nào, phương pháp nào để con chào đời khỏe mạnh chắc chắc là mối quan tâm của hầu hết mẹ bầu. Hiểu được nổi lo này, Gentis xin gửi đến các ông bố và mẹ những thông tin về xét nghiệm sàng lọc trước sinh NIPT – Illumina.

Sàng lọc trước sinh không xâm lấn GenEva là gì?

Sàng lọc trước sinh không xâm lấn NIPT  là phương pháp sàng lọc trước sinh mới và hiện đại nhất hiện nay, xét nghiệm giúp sàng lọc những bất thường về số lượng nhiễm sắc thể thường gặp gây ra các hội chứng dị tật bẩm sinh.

1

Cơ sở khoa học của GenEva

Trong quá trình mang thai, có sự xuất hiện các ADN tự do của thai nhi trong máu người mẹ. Tùy thuộc vào tuần tuổi thai mà tỷ lệ ADN tự do của thai nhi có trong máu của mẹ khác nhau và thường biến mất sau vài giờ khi trẻ chào đời. Xét nghiệm NIPT(GenEva) thực hiện phân tách ADN tự do của thai nhi có trong máu mẹ để sàng lọc những hội chứng di truyền mà thai nhi có thể mắc phải.

NIPT(GenEva) được thực hiện như thế nào?

Sau khi mẹ bầu được các chuyên gia tư vấn về phương pháp sàng lọc trước sinh GenEva, kỹ thuật viên sẽ tiến hành thu mẫu máu để thực hiện xét nghiệm. Ngay từ tuần thai thứ 10 cho đến hết thai kỳ, mẹ bầu có thể thực hiện xét nghiệm NIPT(GenEva). Chỉ cần từ 7 – 10ml máu ngoại vi trên tĩnh mạch ở tay của người mẹ mang thai làm mẫu xét nghiệm sàng lọc trước sinh cho con với độ chính xác lên tới 99,9%.

Mẫu máu của mẹ bầu được tiến hành tách chiết ADN tự do của thai nhi, thực hiện giải trình tự ADN tự do của thai nhi để phát hiện những bất thường về số lượng  nhiễm sắc thể gây ra các hội chứng dị tật bẩm sinh. Khi thực hiện xét nghiệm, mẹ bầu không cần phải ăn kiêng hay nhịn ăn như các phương pháp xét nghiệm máu thông thường. Kết quả xét nghiệm được trả sau khoảng từ 5– 10 ngày tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng gói dịch vụ sàng lọc nào.

Xet Nghiem Mau Khi Mang Thai(2)

NIPT(GenEva) sàng lọc được những hội chứng nào?

GenEva có thể sàng lọc và phát hiện được nhiều hội chứng dị tật bẩm sinh hơn những phương pháp sàng lọc không xâm lấn hiện có như siêu âm, Double test hay Triple test. Một số hội chứng dị tật bẩm sinh thường gặp mà NIPT(GenEva) có thể dễ dàng cho kết quả chính xác như:

 • Hội chứng Down (Trisomy 21): Là hội chứng di truyền xảy ra do sự phân chia tế bào bất thường làm có người bệnh có thêm một hoặc một phần bản sao của NST 21. Bất thường số lượng của NST 21 gây ra những ảnh hưởng nặng nề đến sự phát triển của người bệnh. Bệnh nhân Down thường mắc những vấn đề về trí tuệ và sức khỏe, thường có khuôn mặt đặc trưng với một số biểu hiện: Mặt phẳng, cổ ngắn, lưỡi dày,…
 • Hội chứng Edwards (Trisomy 18): Hội chứng xảy ra khi bệnh nhân bị thừa một nhiễm sắc thể số 18 trong bộ gen còn gọi là tam thể 18 hoặc trisomy 18. Trẻ bị hội chứng Edwards không phát triển với tốc độ bình thường khi còn trong bụng mẹ nên sẽ bị nhẹ cân khi chào đời. Ngoài ra, những bé bị hội chứng Edward thường có tim và thận phát triển một cách không bình thường, bé sẽ gặp khó khăn khi ăn, thở và trong các hoạt động thường ngày…
 • Hội chứng Patau (Trisomy 13): Hội chứng patau là một hội chứng bất thường ở nhiễm sắc thể khi bình thường em bé sinh ra với 46 nhiễm sắc thể, xếp thành 23 cặp nhưng nếu bị hội chứng patau, bé sẽ có thêm một bản sao của nhiễm sắc thể thứ 13 (trisomy 13) trong mỗi tế bào của cơ thể. Trẻ bị mắc hội chứng patau sẽ có dị tật nghiêm trọng về cả ngoại hình lẫn sức khỏe. Đầu nhỏ, có thể mất một mảng da đầu trông như lở loét, trán nghiêng, méo mó, tai ngắn, thấp, mũi phình lớn bất thường. Môi sứt, hở hàm ếch, dư ngón tay hoặc ngón chân, nứt cột sống…
 • Hội chứng do bất thường nhiễm sắc thể giới tính: Hội chứng Klinefelter, Jacobs, 3X, Turner.
 • Đột biến mất đoạn, vi mất đoạn: Đột biến gây ra các hội chứng như: Đột biến vi mất đoạn 22q11 (DiGeorge), mất đoạn 15q11 (Angelman/Prader-Willi), mất đoạn 1p36, mất đoạn 4p- (Wolf-Hirschhorn), 5p- (Cri-du-chat).
 • Bất thường số lượng các nhiễm sắc thể còn lại.

Độ chính xác của NIPT(GenEva)

Kết quả của NIPT(GenEva) cung cấp thông tin chính xác về tình trạng sức khỏe của bé, với cách thực hiện nhanh chóng, dễ dàng hơn rất nhiều so với các phương pháp sàng lọc khác, NIPT(GenEva) đã khẳng định tính ưu việt khi đưa ra kết quả có độ chính xác lên tới 99,9% – Cao hơn tất cả các phương pháp sàng lọc không xâm lấn hiện nay.

NIPT(GenEva) cũng tồn tại những tỷ lệ âm tính giả, dương tính giả ở khoảng ~1%. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, tất cả các phương pháp sàng lọc trước sinh hiện nay chưa có bất kỳ phương pháp nào được đảm bảo 100%. Chính vì vậy, khi phát hiện những bất thường của các nhiễm sắc thể thai nhi, mẹ bầu sẽ được bác sĩ tư vấn chi tiết để có hướng chăm sóc thai nhi .

Ba Bau Bs

Ai nên thực hiện xét nghiệm NIPT(GenEva)?

Xét nghiệm thực hiện được cho tất cả các mẹ bầu mang thai từ tuần thai thứ 10 trở đi, không phân biệt chủng tộc, mang thai tự nhiên hay IVF,… Đặc biệt, những mẹ bầu thuộc nhóm nguy cơ cao cần thực hiện xét nghiệm như:

 • Người mẹ mang thai từ 35 tuổi trở lên
 • Gia đình có tiền sử mắc dị tật bẩm sinh
 • Kết quả siêu âm bất thường
 • Kết quả xét nghiệm máu Double test, Triple test bất thường
 • Mang đa thai, thai IVF

Kết quả của NIPT(GenEva) cung cấp cho mẹ bầu rất nhiều thông tin chính xác về các hội chứng dị tật bẩm sinh. Giúp người mẹ mang thai xác định được tình trạng sức khỏe của con để có những cách chăm sóc phù hợp nhất. Bên cạnh đó, kết quả của NIPT cũng là cơ sở để bác sĩ đưa ra tư vấn chăm sóc thai nhi đúng cách. Hiện nay, tại GENTIS đã triển khai thực hiện xét nghiệm NIPT(GenEva) tại Việt nam. Hiện tại, GENTIS là đơn vị được GEN-EVA (Mỹ) chuyển giao công nghệ, thực hiện xét nghiệm GEN-EVA ngay tại Việt Nam. Các mẹ bầu hãy liên hệ tổng đài của GENTIS 1800 2010 để được hỗ trợ tư vấn, giải đáp thắc mắc hoàn toàn miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký tư vấn
Designed by Ci Digi Solutions