Phụ nữ mang thai ngoài kiểm tra thai nhi định kỳ cần làm xét nghiệm sàng lọc dị tật bẩm sinh cho bé ngay từ khi trong bụng mẹ. Xét nghiệm NIPT là gì? Đâu là phương pháp sàng lọc dị tật bẩm sinh hiệu quả cao dành cho thai phụ? Bài viết dưới đây cung cấp những thông tin mà bạn cần biết và hiểu thêm về phương pháp xét nghiệm NIPT và hiệu quả của phương pháp này đối với các mẹ bầu.

Những thông tin cần biết về xét nghiệm NIPT

Bạn nghe nhiều về xét nghiệm NIPT nhưng không biết rõ và chính xác xét nghiệm NIPT là gì? Đối tượng cần làm xét nghiệm này là ai và lợi ích của chúng là gì? Tại sao cần làm xét nghiệm NIPT đối với những phụ nữ mang thai?

Xét nghiệm NIPT là gì?

Xét nghiệm NIPT có tên tiếng Anh đầy đủ là Non-invasive prenatal testing (xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn). Đây là một trong những phương pháp xét nghiệm tiên tiến nhất hiện nay giúp sàng lọc dị tật bẩm sinh ở thai nhi.

Xét nghiệm NIPT là phương pháp sàng lọc không xâm lấn trước khi sinh được thực hiện bằng cách lấy máu của mẹ từ tuần thai thứ 10 trở đi, qua đó sàng lọc các bất thường về số lượng nhiễm sắc thể (NST) và một số đột biến vi mất đoạn NST dựa vào các ADN tự do của thai nhi có trong máu người mẹ.

Một số vật dụng làm xét nghiệm NIPT

Đối tượng nào cần làm xét nghiệm NIPT?

Tất cả phụ nữ mang thai nên thực hiện xét nghiệm NIPT. Nếu bạn đã biết xét nghiệm NIPT là gì thì nên thực hiện  từ tuần thứ 10 của thai kỳ trở đi để tầm soát sớm các dị tật thai nhi. Đây là việc làm cần thiết ở giai đoạn đầu tiên – giai đoạn xét nghiệm sàng lọc.

Đặc biệt, những trường hợp thai phụ nằm trong nhóm nguy cơ cao nên chọn xét nghiệm NIPT trước khi quyết định thực hiện một phương pháp xâm lấn:

  • Phụ nữ có thai trên 30 tuổi (đặc biệt là những thai phụ trên 35 tuổi).
  • Kết quả siêu âm có bất thường.
  • Gia đình tiền sử mắc các bệnh di truyền
  • Thai phụ có tiền sử bị thai lưu, sảy thai, mang thai dị dạng, thai lưu không rõ nguyên nhân.
  • Thực hiện kỹ thuật hỗ trợ sinh sản (IVF).
  • Kết quả Double test và /hoặc Triple test có nguy cơ cao.
  • Mang thai đôi.

Quy trình xét nghiệm NIPT cơ bản

Quy trình xét nghiệm NIPT gồm có 4 bước cơ bản như sau:

Bước 1: Gặp gỡ với bác sĩ hoặc chuyên viên tư vấn xét nghiệm. Họ sẽ tư vấn đầy đủ thông tin cho bạn về xét nghiệm NIPT, thực hiện xét nghiệm như thế nào, thời gian trả kết quả.

Bước 2: Lấy mẫu xét nghiệm. Đội ngũ chuyên môn sẽ thu 7 – 10 ml máu của thai phụ để thực hiện xét nghiệm NIPT. Bạn cần tuân thủ những quy định khi lấy máu xét nghiệm.

Bước 3: Chuyển mẫu máu đến Trung tâm xét nghiệm. Mẫu máu được đưa vào phân tích theo quy trình khép kín, tách chiết các ADN tự do của thai nhi có trong máu mẹ và tiến hành phân tích.

Bước 4: Nhận kết quả và tư vấn sau xét nghiệm.

GENTIS xét nghiệm NIPT uy tín và chính xác

Đơn vị làm xét nghiệm NIPT uy tín hiện nay

Ngoài biết về xét nghiệm NIPT là gì, bạn cần biết thêm về đơn vị làm xét nghiệm NIPT uy tín và cho kết quả chính xác. Công ty cổ phần dịch vụ phân tích di truyền GENTIS với ưu thế trung tâm xét nghiệm hiện đại, trang thiết bị tiến tiến, ban cố vấn chuyên môn là những chuyên gia đầu ngành, đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm sẽ giúp các mẹ bầu an tâm khi chọn thực hiện xét nghiệm.

GENTIS sở hữu 2 trung tâm xét nghiệm hàng đầu tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội. GENTIS là đơn vị đầu tiên và duy nhất hiện tại được chuyển giao công nghệ để thực hiện xét nghiệm NIPT tại Việt Nam, sử dụng hệ thống máy NextSeq 550 có độ phân giải cao với lượt đọc mỗi mẫu xét nghiệm xấp xỉ hơn 20 triệu lượt.

Vậy nên, các xét nghiệm NIPT – illumina mà chúng tôi thực hiện có độ chính xác cao lên đến 99.9% đối với Hội chứng Down. Phương pháp không những đảm bảo an toàn sức khỏe mà còn tránh các rủi ro cho mẹ và thai nhi chỉ với một xét nghiệm duy nhất. Bạn hãy liên hệ ngay với GENTIS để biết thêm thông tin về xét nghiệm NIPT là gì và đặt lịch để được tư vấn kỹ hơn.

THAM KHẢO CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Những điều cần biết về xét nghiệm Nipt và chọc ối
Xét nghiệm Nipt bao nhiêu tiền – Đơn vị xét nghiệm Nipt uy tín cao
Xét nghiệm Nipt có chính xác hay không? Những bệnh lý nào sẽ được phát hiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký tư vấn